Làm sao giúp bạn sống sót khi máy bay gặp nạn?

Hãy chuẩn bị tình hình xấu nhất trên máy bay ngay từ trước khi cất cánh: biết rõ vị trí mình ngồi, biết cách mở cửa thoát hiểm, có tư thế an toàn nếu có va chạm.

Xem thêm >>> du lich Thai Lan của công ty Đất Việt Tour tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.


năng lực gặp phải tai nạn máy bay là hiếm hoi

Khả năng gặp phải tai nạn máy bay là không nhiều, khoảng 1 trên 1,2 triệu chuyến bay. Mặc dù, điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải đối diện với tình huống này.

Cheryl A Schwartz, cựu tiếp viên hàng không của Hãng United Airlines, chia sẻ những kinh nghiệm giúp tăng khả năng sống sót trong các vụ tai nạn.

Biết rõ vị trí mình ngồi


Biết rõ vị trí mình ngồi

“Tôi không cần biết bạn đã bay trên chuyến Boeing 747 bao nhiêu lần. Hãy nhớ các lần ngồi xuống bạn phải đếm số hàng giữa vị trí ngồi của mình với cửa thoát hiểm gần nhất trước mặt và sau lưng mình ở cả hai phía trái và phải”.

Biết cách mở cửa thoát hiểm


Hãy nắm rõ cách mở cửa và làm thế nào để thoát ra bên ngoài

Tờ hướng dẫn an toàn chỉ bạn cách mở cửa thoát hiểm và mở đệm trượt xuống khi cần thiết. Hãy nắm rõ cách mở cửa và làm thế nào để thoát ra ngoài.

Tư thế an toàn nếu có va chạm


Trong mọi tình huống, siết dây an toàn càng chặt càng tốt

Hãy bắt chéo tay, vịn vào ghế phía trước và dựa trán lên hai tay đang bắt chéo. Bạn sẽ bị va chạm rất nhiều khi máy bay đang rơi. Vì thế, cố định vị trí giúp giảm nguy cơ va đập, bảo vệ đầu và cổ khỏi chấn thương.

Nếu phía trước không có ghế, hãy cúi xuống càng thấp càng tốt và bao bọc lấy hai chân. Trong mọi tình huống, siết dây an toàn càng chặt càng tốt.

Tránh hành lý rơi vỡ


Hãy bảo đảm đầu, cổ và lưng khi có tai nạn máy bay

Hãy đảm bảo đầu, cổ và lưng bằng mền, áo khóa ngoài hay bất cứ thứ gì để tránh bị hành lý bên trên rơi xuống trong quá trình máy bay rơi.

Để hành lý xách tay dưới ghế


Khi có tai nạn, hành lý này sẽ làm “lá chắn” cứu bạn

Hãy để hành lý xách tay ở dưới ghế ngồi phía trước. Khi có tai nạn, hành lý này sẽ làm “lá chắn” trong trường hợp bạn bị trượt khỏi dây an toàn và nhào về phía trước. Nếu không có túi xách dưới chân, bạn hoàn toàn có thể lọt vào khe hở dưới ghế trước, gãy chân hoặc bể đầu gối.

Để lại hành lý xách tay và laptop khi thoát hiểm


Không có thứ gì quan trọng hơn mạng sống của bạn khi xảy ra tai nạn máy bay

Đồ đạc rất có thể kiếm lại được. Không có thứ gì quan trọng hơn mạng sống của bạn khi xảy ra tai nạn máy bay. Hơn nữa, xách theo Đồ vật có thể làm chậm quá trình thoát hiểm, gây ảnh hưởng đến các hành khách sau bạn.

“Chúng tôi chỉ có 90 giây để sơ tán 600 quý khách, nếu không thì chỉ cứu được 30 người. Vậy nên, chúng tôi biết rõ làm thế nào để mọi người đều được an toàn”, Cheryl nói.

Rời khỏi ghế ngồi và hướng đến cửa thoát hiểm gần nhất và thuận lợi nhất. Hãy giúp đỡ người khác nếu có khả năng, tiếp đến chạy càng xa càng tốt đề phòng máy bay phát nổ.

Đừng chờ ai đến cứu


Biết trước những gì cần làm khi máy bay rơi là rất cần thiết

Trong các vụ rơi máy bay, cảnh sát thường phát hiện 1 số ít hành khách tử vong tại hiện trường trong tình trạng vẫn còn thắt dây an toàn trên ghế.

Đôi khi quý khách có xu hướng chờ đợi ai đó đến nói họ hãy tháo dây an toàn ra và chạy đi, hoặc họ chẳng biết làm cái gi cả. Vì vậy, biết trước những gì cần làm khi máy bay rơi là rất cần thiết.

Ngoài ra, một số hành khách không thoát kịp do rơi vào hoàn cảnh tình trạng hoảng loạn và sợ đến hơn cả không thể nhấc chân lên nổi.

Sau khi máy bay rơi, cảnh sát vẫn sẽ tiếp cận hiện trường để tìm kiếm người sống sót. Tuy nhiên, dù cho bạn may mắn tài lộc đến mức vẫn còn sống khi máy bay chạm đất, khả năng chạy thoát cũng khá thấp vì ngay tiếp nối lửa và khói sẽ bao trùm toàn bộ Quanh Vùng.

TheoTuổi Trẻ

Leave a Reply