Du lịch Campuchia khám phá 5 ngôi đền bí ẩn trong quần thể Angkor

Từ thế kỷ 9, những phong cách xây dựng sư cùng các tay thợ tài hoa nơi này đã tạo dựng nên một quần thể kiến trúc vĩ đại, với 600 công trình nằm rải rác trong một vùng rừng núi rậm rạp rộng 45 km2. Trong hình là phía cổng sau của Angkor.

Tour Campuchia tìm hiểu và khám phá 5 ngôi đền bí ẩn trong quần thể Angkor

Phía bên hông đền Angkor. Toàn bộ quần thể kiến trúc với những tháp, đền đài, phù điêu và hành lang mênh mông đều làm từ đá tảng, xếp chồng lên nhau nhìn rất thoải mái và tự nhiên, ngay cả ở trên nóc vòm. Họa tiết trang trí bằng đá như tượng Phật, vũ nữ, chiến binh và những hình hoa sen minh họa sử thi Ramayana và Mahabharata đều rất sống động, mềm mại.


Khu đền có chiều Nam – Bắc dài 1.400 m, và Đông – Tây 800 m. Một hào nước sâu và rộng chạy vòng bên ngoài với rất nhiều hoa súng khiến cho không khí ở Angkor thêm gần cận. Trong ảnh, hai cậu bé đi hái hoa súng buổi sáng sớm.


Công trình mang đậm dấu ấn Phật giáo. Thi thoảng khách du lịch vẫn có thể bắt gặp hình ảnh những vị tu sĩ chậm chậm đi quanh đền.


Tới Angkor, ai cũng muốn ngắm hoàng hôn và bình minh nơi này. Hoàng hôn khi phủ bóng xuống những ngôi đền mang lại sự huyền bí không thể lẫn với bất cứ đâu.


Những bức tượng trên cây cầu thuộc quần thể Angkor Thom.


Đền Bayon tạo nên du khách cảm giác bay bổng, và chinh phục họ hoàn toàn bởi vẻ đẹp mẫu mực và đầy sống động. Ngôi đền được tạo thành bởi 50 ngọn tháp bằng đá. Cốt lõi của nó là một quần thể kiến trúc được xây dựng kiểu bậc thang với 16 bảo tháp hạng trung, và nhiều tháp nhỏ liên kết với nhau.


Để xây dựng những bức tượng mỉm cười này, người xưa đã phải phá núi lấy hàng trăm ngàn tảng đá, thả theo bè xuống sông.


Con đường tới đền Ta Prohm mang đến cảm giác thanh thản và yên tĩnh.


Một hồ nước trên cây cầu dẫn vào đền.


Đền Ta Prohm còn gọi là Lăng mộ Hoàng hậu, nơi những cây cổ thụ vĩ đại bao phủ nhiều công trình, tạo được những hình thù cổ quái và thu hút.


Bức Phật tượng mỉm cười nằm trong gốc cây hàng nghìn năm tuổi. Tại Angkor, người ta không thắc mắc về những điều kì lạ vì chẳng ai có thể có câu trả lời.


Nơi nghỉ chân phía trước đền Banteay Srei.


Ngôi đền cuối cùng, nhỏ xíu nhất và nổi tiếng xinh đẹp trong quần thể Angkor là Banteay Srei. Đây không phải là 1 trong ngôi đền điển hình ở Angkor, vì nó nằm xa những di tích lớn khoảng 25 km.


Đền Banteay Srei được xây chủ yếu bằng đá sa thạch đỏ, một chất pha màu được thêm vào những bức điêu khắc trang trí tỉ mỉ trên tường, mà ngày nay vẫn còn nhìn thấy được.


Những bức tranh mô tả Phật giáo và Angkor được bày bán không ít trên phố đi. Hằng ngày đón hàng vạn lượt khách tới tham quan, khu di tích Angkor đang đứng trước tình trạng báo động về chất lượng và khả năng tồn tại.


Đoàn tham quan đứng đợi hoàng hôn trên ngôi đền Phnom Bakheng được xây dựng trên một ngọn đồi nằm giữa Angkor Wat và Angkor Thom. đó là trung tâm của vương quốc Khmer đầu tiên ở Angkor, gọi là Yasodharapura, là 1 ngôi đền Hindu dưới dạng núi đền với chiều cao 65m.


Nằm trên đỉnh một ngọn đồi, ngày nay ngôi đền là một trong những địa điểm du lịch phổ biến đến khách du lịch Campuchia ngắm nhìn hoàng hôn của quần thể Angkor Wat, nằm ở giữa rừng khoảng 1,5 km về phía Đông Nam.

Leave a Reply